Vì sao sử dụng biến tần INVT lại tiết kiệm điện hơn?


Bạn đã từng nghe đến công nghệ sử dụng biến tần INVT sẽ tiết kiệm điện hơn, nhưng bạn có biết vì sao biến tần invt lại tiết kiệm điện không? Hãy cùng các chuyên gia kỹ thuật của HGA chia sẻ trong bài viết này nhé.

Nguyên lý hoạt động của biến tần INVT

Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha đi qua biến tần được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96.

Sơ đồ tổng quan nguyên lý hoạt động của biến tần INVT

Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp – tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.

Khả năng tiết kiệm điện của biến tần INVT

  • Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất chế tạo theo công nghệ hiện đại. Chính vì vậy, năng lượng tiêu thụ cũng xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu của hệ thống.
  • Theo như tính toán với các dữ liệu thực tế, với các chi phí thực tế thì với một động cơ sơ cấp khoảng 90 kW, thời gian thu hồi vốn đầu tư cho một bộ biến tần là khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng. Khách hàng khi lắp đặt và sử dụng biến tần INVT đã có những kết quả rõ rệt ưu điểm vượt trội hơn so với các dòng biến tần khác.
  • Với giải pháp tiết kiệm năng lượng bên cạnh việc nâng cao tính năng điều khiển hệ thống, các bộ biến tần hiện nay đang được coi là một ứng dụng chuẩn cho các hệ truyền động cho bơm và quạt.
  • Nhờ tính năng kỹ thuật cao với công nghệ điều khiển hiện đại điều khiển tối ưu về năng lượng.

Đặc biệt biến tần INVT có nhiều dòng sản phẩm như CHF100A, CHV110, CHV160A chuyên dùng ứng dụng tiết kiệm năng lượng (có khả năng tiết kiệm điện từ 10% đến hơn 60%) cho các ứng dụng như bơm, quạt, máy ép phun khuôn nhựa, điều hòa không khí, máy nén khí, máy nén lạnh và nhiều loại máy máy móc dây chuyền sản xuất.

Biến tần INVT được ứng dụng hiệu quả trong nhiều ngành công nghiệp như: chế tạo máy, hóa dầu, luyện kim, khoáng sản, nhà máy đường, máy giấy, dệt may, bao bì, cơ khí, máy nhựa, thủy tinh, xây dựng, gốm sứ, chế biến gỗ, nhà máy xi măng, thép, hệ thống xử lý nước thải, trạm bơm cấp nước, chế biến Thủy sản, nông sản, nuôi trồng thủy sản…

Xem các giải pháp mới nhất của biến tần INVT tại: http://hgautomation.vn/ung-dung-giai-phap.html

TRẢI NGHIỆM 4 ĐIỂM KHÁC BIỆT TRONG DỊCH VỤ CỦA HOÀNG GIA

  • Kho hàng lớn công suất đến 500 kW, luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng
  • Hỗ trợ dịch vụ “siêu tốc” 24/24, đảm bảo máy móc khách hàng gần như không dừng
  • Quy trình linh hoạt “thay thế trước, thủ tục sau”, hoàn tất nhanh chóng trong vòng 24 giờ,
  • 24 tháng bảo hành toàn diện biến tần INVT 

 

Hotline: 0919.343.368

Hãy Yêu cầu Báo giá sản phẩm ngay – Click vào đây để được Báo Giá Nhanh

Tin cùng chuyên mục