Các thiết bị vật tư được lắp đặt trong tủ điện công nghiệp


Tủ điện công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất, nhà máy chế biến, khu công nghiệp và các cơ sở công nghiệp khác, đây là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống điện và công trình có quy mô từ nhỏ đến lớn. Tủ điện công nghiệp có chức năng chính là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thiết bị điện và người vận hành.

Tủ điện công nghiệp là gì ? Phân loại tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp được chế tạo bằng các vật liệu như nhựa, tôn, composite, kim loại khác…là nơi chứa các loại vật tư thiết bị điện như bảng mạch, cầu dao, cầu chì, công tắc hoặc các thiết bị điện tử khác. Chức năng chính của tủ điện là bảo vệ các thiết bị này được an toàn khỏi các yếu tố bên ngoài để tăng tuổi thọ độ bền của các thiết bị.

Trước khi lắp đặt tủ điện công nghiệp chúng ta cần tìm hiểu các loại tủ bởi hiện nay, thị trường cung cấp tủ điện rất dạng, để lựa chọn sản phẩm phù hợp có chất lượng đơn giản không hề đơn. Tủ điện công nghiệp được chia thành các loại sau:

Cấu tạo và vật tư thiết bị cấu thành tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp nói chung thường có cấu tạo cơ bản gồm hai phần riêng biệt là phần vỏ tủ điện và phần thiết bị bên trong vỏ. Tùy vào nhu cầu sử dụng, yêu cầu công việc và hệ thống hoạt động thì mỗi tủ điện công nghiệp cấu tạo phần vỏ và phần bên trong sẽ khác nhau.

Xem thêm: Các vật tư thiết bị điện hạ thế Schneider Electric cho hệ thống tủ điện công nghiệp

Phần vỏ tủ điện công nghiệp

Vỏ tủ điện được làm bằng nhiều loại chất liệu khác nhau và được thiết kế theo kích thước có sẵn hoặc kích thước tùy biến tùy theo số lượng các thiết bị bên trong mà nó có thể chứa được.

Kích thước tủ điện thông thường hay gặp như sau:

  • Độ dày của vỏ có nhiều loại: 1.2mm, 1,5mm, 2.5mm…
  • Chiều rộng tủ trong khoảng: 2m cho đến 8m.
  • Chiều cao tủ điện trong khoảng: 2m cho đến 23m.

Các vật tư thiết bị bên trong tủ điện công nghiệp

Thiết bị aptomat

Aptomat (hay còn được gọi là MCB – Miniature Circuit Breaker) là một loại thiết bị điện tử được sử dụng trong hệ thống điện để bảo vệ các thiết bị điện khác trong trường hợp quá tải hoặc ngắn mạch xảy ra.

Một số tính năng của aptomat bao gồm khả năng điều chỉnh dòng điện ngắt, bảo vệ đa cấp, bảo vệ chống giật điện và khả năng đánh dấu để dễ dàng phân biệt trong quá trình lắp đặt và bảo trì.

Thiết bị nút nhấn

Thiết bị nút nhấn trong tủ điện là một thiết bị điện tử được sử dụng để điều khiển và kiểm soát các chức năng của hệ thống điện trong tủ điện. Các nút nhấn được sử dụng để bật/tắt nguồn điện, khởi động/mở rộng các thiết bị điện, thay đổi các chế độ hoạt động của hệ thống, và báo động khi có sự cố xảy ra.

Thiết bị rơ le

Thiết bị rơ le (relay) là một thiết bị điện tử được sử dụng để kiểm soát và điều khiển các thiết bị điện khác trong một hệ thống điện. Nó hoạt động bằng cách sử dụng tín hiệu điện để kích hoạt các cơ cấu cơ khí bên trong, giúp mở hoặc đóng mạch điện.

Rơ le trong tủ điện công nghiệp là phần không thể thiếu được, Rơ le điện từ gồm các bộ phận sau: tiếp điểm chung, tiếp điểm thường mở, tiếp điểm thường đóng, cuộn dây, mạch từ, lò xo, nắp, nguồn nuôi rơ le,…

Contactor

Contactor (còn gọi là AC contactor) là một thiết bị điện tử được sử dụng trong các hệ thống điện công nghiệp để điều khiển các thiết bị điện với dòng điện cao. Contactor có nhiều tính năng như chịu được dòng điện cao, tuổi thọ lâu dài, khả năng chịu nhiệt và chống rung, và dễ dàng bảo trì. Contactor có thể được kết hợp với các thiết bị bảo vệ điện tử như bảo vệ quá tải và ngắn mạch để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Contactor thường được sử dụng để bật/tắt nguồn điện cho các thiết bị điện lớn như motor, máy nén khí, hệ thống chiếu sáng và các thiết bị điện khác.

Các thiết bị khác

Biến tần: Biến tần (hay còn gọi là biến áp tần số) là một thiết bị điện tử được sử dụng để điều khiển tốc độ và công suất của động cơ điện thông qua việc điều chỉnh tần số của nguồn cung cấp điện. Trong tủ điện công nghiệp, biến tần thường được sử dụng để điều khiển tốc độ và lưu lượng của các máy bơm, quạt, cơ cấu đóng mở cửa tự động, hệ thống máy móc sản xuất và các thiết bị điện khác.

Ngoài các thiết bị ở trên bắt buộc phải có trong hệ thống tủ điện công nghiệp thì còn có một số loại phụ kiện hay thiết bị khác cũng thường thấy xuất hiện trong tủ điện công nghiệp hiện nay như:

Các loại đồng hồ ampe, đồng hồ giám sát điện năng, đồng hồ Volt…

Các loại quạt tủ điện chức năng để giảm nhiệt và thông gió chống ẩm

Các loại rơ le nhiệt:  Dùng bảo vệ các thiết bị động cơ như van điều khiển bằng điện, máy bơm nước, mô tơ các loại…

Các loại rơ le bảo vệ: Relay bảo vệ là bao gồm các loại: relay bảo vệ chạm đất, bảo vệ dòng rò, báo vệ đảo pha, bảo vệ kém áp, bảo vệ quá dòng, bảo vệ mất pha, bảo vệ thiếu tần số, bảo vệ quá tần số…

Relay bảo vệ pha có tác dụng ngắt nguồn tổng khi xảy ra sự cố rớt pha, mất pha trên bất cứ pha nào, ngoài việc bảo vệ mất pha, relay còn có thêm chức năng bảo vệ thứ tự pha. Việc bảo vệ thứ tự pha giúp các thiết bị luôn hoạt động đúng chiều, đặc biệt là các máy hay thường xuyên thay đổi vị trí nguồn.

Tại Sao Nên Lựa Chọn Dịch Vụ Của Hoàng Gia Automation ?

Công ty Tự động hóa Hoàng Gia là đơn vị dẫn đầu về dịch vụ cung ứng thiết bị tự động hóa tại Miền Bắc. Với hơn 16+ năm kinh nghiệm, thi công hơn 6000+ dự án lắp đặt biến tần, thiết bị tự động hóa trên cả nước. Đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, tậm tâm với công việc, nghiên cứu phát triển các giải pháp sản phẩm biến tần INVT ứng dụng cải tiến nâng cấp cho các dây truyền sản xuất của nhà máy, nhằm nâng cao hiệu suất, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

Hoàng Gia Automation luôn là địa chỉ uy tín đối tác của các doanh nghiệp, với hệ thống đại lý có mặt tại khắp các tỉnh thành: Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình,..

  • Kho hàng lớn công suất đến 1000 kW, luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng
  • Hỗ trợ dịch vụ “siêu tốc” 24/24, đảm bảo máy móc khách hàng gần như không dừng
  • Quy trình linh hoạt “thay thế trước, thủ tục sau”, hoàn tất nhanh chóng trong vòng 24 giờ,
  • 24 tháng bảo hành toàn diện biến tần INVT 

Hotline: 0913.385.368

Hãy Yêu cầu Báo giá sản phẩm ngay – Click vào đây để được Báo Giá Nhanh

Rate this post
Tin cùng chuyên mục