Biến tần GD350-19: Biến tần chuyên dụng cho ngành cẩu trục


Thiết bị nâng hạ cẩu trục (hay còn được gọi là thiết bị nâng hạ vật nặng) là một trong những loại thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp và xây dựng. Chúng được sử dụng để di chuyển và nâng hạ các vật nặng có khối lượng lớn nhằm giảm đi tối đa sức người và nâng cao hiệu quả hoạt động trong các công trình xây dựng, kho bãi, nhà máy sản xuất và các khu vực công nghiệp khác.

Các cẩu trục được chia thành nhiều loại, bao gồm cẩu trục cánh tay, cẩu trục cần cẩu, cẩu trục bánh xe, cẩu trục trục ngang và cẩu trục trục dọc. Tải trọng được treo vào thiết bị kẹp bằng dây cáp và hoạt động giống như một con lắc. Chính vì vậy, trong quá trình hoạt động dễ gây lắc lư tạo áp lực lên kết cấu cẩu trục, gây nguy hiểm mất an toàn khi hoạt động.

Bên cạnh đó, kết cấu của hệ thống cẩu trục vẫn tồn tại một số hạn chế như: Không thể kiểm soát được tốc độ chạy ảnh hưởng đến tiến độ, sử dụng phanh cơ khí gây sốc cao, không thể dừng chính xác khi tải thay đổi và yêu cầu người vận hành phải có kinh nghiệm.

Để giải quyết các vấn đề công nghệ mà trong quá trình thiết kế cẩu trục chưa thể thực hiện được, INVT đã nghiên cứu và phát triển biến tần INVT GD350-19 với hàng loạt chức năng dành riêng cho cẩu trục.

Biến tần INVT GD350-19 – Biến tần chuyên dụng cho ngành cẩu trục

Biến tần INVT GD350-19 là dòng biến tần điều khiển vector vòng kín đa năng được phát triển dành riêng cho yêu cầu hiệu suất cao ứng dụng cẩu trục. Sản phẩm được trang bị đầy đủ công nghệ với tính năng hiện đại hàng đầu thế thế giới, cấu hình tùy chọn linh hoạt và chức năng bảo vệ toàn diện. Các chức năng nổi bật của dòng biến tần INVT GD350-19 bao gồm:

Chức năng chống rung lắc (Anti-sway function)

Chức năng chống rung lắc yêu cầu lấy giá trị đầu vào là chiều cao của móc cẩu trong thời gian thực (Khoảng cách hạ móc). Giá trị chiều cao này được đo đạc tự động bằng biến tần cụm nâng hạ (Master) thông qua chức năng Load height measuring, sau đó truyền thông dữ liệu này đến biến tần của các cụm xe lớn và xe con (Slave) bằng card giao tiếp theo cơ chế  Master/Slave. Ngoài ra, giá trị chiều cao còn được đo đạc bằng encoder gắn sau đuôi motor nâng hạ ở chế độ điều khiển vòng kín. Khi kích hoạt chức năng Anti-sway, cả 03 hệ trục của cổng trục được đồng bộ theo cơ chế Master/Slave, nhằm hạn chế sự rung lắc của tải trong quá trình dịch chuyển và nâng hạ.

Chức năng điều khiển nâng hạ ở chế độ vòng kín (Lifting in closed-loop vector control)

Ở chế độ vòng kín, nếu độ trễ lỗi trượt thắng lớn hơn 0, biến tần sẽ kích hoạt chức năng phát hiện trượt thắng. Trong quá trình xác minh mô-men xoắn ban đầu, nếu tốc độ động cơ vượt quá ngưỡng trượt phanh đã cài đặt ở thông số biến tần (từ encoder phản hồi về), vượt ngưỡng tốc độ đặt. Tín hiệu phản hồi hỏng thắng sẽ được báo về.

Chức năng dừng vị trí (Position stop)

Biến tần INVT GD350-19 điều khiển động cơ nâng hạ ở chế độ vòng kín, có tích hợp card encoder incremental để nhận tín hiệu phản hồi vị trí hành trình di chuyển. Biến tần thực hiện tính năng dừng theo vị trí, giúp đơn giản hóa hoạt động của quá trính điều khiển và cải thiện hiệu quả hoạt động của cần cẩu.

Chức năng điều khiển logic phanh (Brake logic control)

Chức năng điều khiển logic phanh được tích hợp trong biến tần GD350-19, giúp xác định chính xác mô-men để đảm bảo đầu ra mô-men xoắn của động cơ, vận hành an toàn, không bị tuột tải. Biến tần INVT GD350-19 còn hỗ trợ dò hướng bắt đầu, chuyển động tiến/lùi, đáp ứng các yêu cầu khởi động khác nhau và có khả năng thích ứng tốt.

Chức năng Fast brake

Khi kích hoạt chức năng Fast brake, động cơ được điều khiển để dừng gần vị trí mong muốn trong quá trình vận hành ở tốc độ cao, đảm bảo sự an toàn của cần cẩu.

Chức năng Zero-servo

Khóa động cơ ở tốc độ bằng 0 giúp nhận biết tải đang lơ lửng hoặc bị trượt nhằm hạn chế trường hợp phanh bị hỏng, tránh tuột tải, đảm bảo an toàn khi vận hành.

Chức năng tăng tốc tải nhẹ (Light load speed up)

GD350-19 hỗ trợ công suất không đổi, chế độ giới hạn tốc độ từng bước, theo tải trọng để đạt tốc độ phù hợp nhất, rút ngắn chu kỳ hoạt động của cổng trục, nâng cao hiệu quả vận hành.

Điều khiển Master/Slave (Master-Slave control)

Chế độ cân bằng đảm bảo đồng đều ở đầu ra của động cơ, đáp ứng nhu cầu sử dụng cùng một tải được điều khiển bởi nhiều động cơ.

Chức năng STO (Safe torque off)

Khi động cơ dừng, biến tần giúp ngắt đầu ra mô-men xoắn để ngăn thiết bị khởi động ngẫu nhiên. Biến tần được cấp nguồn liên tục, có thể tiếp tục theo dõi trạng thái hệ thống và phục hồi nhanh chóng.

Chức năng phát hiện chùng dây (Losse rope detection)

Chức năng phát hiện chùng dây được thực hiện trước khi nâng để tránh tai nạn khi nâng hạ ở tốc độ cao hoặc chức năng nâng tốc độ hoạt động sai và hỏng dây ở trạng thái chùng. Chức năng này chỉ áp dụng cho bộ phận nâng hạ (áp dụng cho trục nâng hạ). Đây là chức năng an toàn chuyên dụng của biến tần INVT GD350-19 cho hệ cổng trục.

Chức năng giới hạn hành trình (Travel limit)

Tích hợp các chức năng giới hạn trên/dưới và giảm tốc trên/dưới để giới hạn hoạt động của cổng trục trong phạm vi quy định.

Chức năng bảo vệ quá tải (Overload protection)

Khi tải trọng vượt quá giá trị giới hạn, biến tần kích hoạt chức năng bảo vệ quá tải để ngăn chặn nguy hiểm.

Tại Sao Nên Lựa Chọn Dịch Vụ Của Hoàng Gia Automation ?

Công ty Tự động hóa Hoàng Gia là đơn vị dẫn đầu về dịch vụ cung ứng thiết bị tự động hóa tại Miền Bắc. Với hơn 16+ năm kinh nghiệm, thi công hơn 6000+ dự án lắp đặt biến tần, thiết bị tự động hóa trên cả nước. Đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, tậm tâm với công việc, nghiên cứu phát triển các giải pháp sản phẩm biến tần INVT ứng dụng cải tiến nâng cấp cho các dây truyền sản xuất của nhà máy, nhằm nâng cao hiệu suất, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

Hoàng Gia Automation luôn là địa chỉ uy tín đối tác của các doanh nghiệp, với hệ thống đại lý có mặt tại khắp các tỉnh thành: Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình,..

  • Kho hàng lớn công suất đến 1000 kW, luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng
  • Hỗ trợ dịch vụ “siêu tốc” 24/24, đảm bảo máy móc khách hàng gần như không dừng
  • Quy trình linh hoạt “thay thế trước, thủ tục sau”, hoàn tất nhanh chóng trong vòng 24 giờ,
  • 24 tháng bảo hành toàn diện biến tần INVT 

Hotline: 0913.385.368

Hãy Yêu cầu Báo giá sản phẩm ngay – Click vào đây để được Báo Giá Nhanh

 

Tin cùng chuyên mục