Phải làm gì khi biến tần bị lỗi – Hoàng Gia Automation


Khi Biến Tần Bị Lỗi Phải Xử Lý Như Thế Nào ?

Trong quá trình sản xuất, vì một nguyên nhân nào đó khiến cho biến tần điều khiển gặp sự cố. Nếu xử lý không đúng cách có thể khiến thiết bị hoặc máy móc hư hỏng nặng hơn. Vậy trong trường hợp này, nên xử lý như nào cho an toàn và đảm bảo, mời các bạn tham khảo bài viết: Phải làm gì khi biến tần bị lỗi.

Phải làm gì khi biến tần bị lỗi
Phải làm gì khi biến tần bị lỗi

Tắt Hết Nguồn Khi Biến Tần Bị Lỗi

Điều đầu tiên các bạn cần thực hiện ngay đó chính là hãy nhanh chóng tắt hết nguồn động lực và điều khiển liên quan tới biến tần. Có 2 cách điều khiển biến tần, nếu biến tần chạy ở chế độ biến trở chiết áp volume và công tắc ngoài thì chỉ cần tắt nguồn biến tần là xong. Còn đối với biến tần điều khiển bằng PLC hay truyền thông cần bạn bắt buộc phải tắt nguồn những phần này để tránh xảy ra hư hỏng một cách dây chuyền.

Sau khi ngắt toàn bộ các thiết bị, tiếp theo hãy kiểm tra xem các cầu đấu nối dây điện có dấu hiệu gì bất thường hay không, dùng đồng hồ đo mạch để kiểm tra xem biến tần cho bị chạm chập gì bên trong hay không.

Đừng Cố Vận Hành Máy Móc Khi Biến Tần Bị Lỗi

Khi biến tần báo lỗi thì các bạn đừng cố gắng khởi động cũng như vẫn hành máy. Đối với một số lỗi liên quan tới quá tải, quá dòng thì việc cần thiết lúc này là các bạn hãy kiểm tra lại thử động cơ có bị vấn đề gì không ? có bị kẹt hay quá tải không.

Khi biến tần báo một số lỗi nêu trên nếu các bạn chưa kiểm tra và khắc phục lỗi mà cố tình reset lỗi trên biến tần để chạy tiếp thì sẽ gây hư hỏng trầm trọng cho biến tần. Đối với một số trường hợp lỗi quá tải, quá dòng bị báo liên tục mà gây ra hư hỏng cho biến tần thì thường sẽ bị nhà sản xuất biến tần từ chối bảo hành. Vì vậy các bạn hãy hết sức lưu ý trường hợp này.

Xác Định Biến Tần Bị Lỗi Hay Động Cơ Bị Lỗi

Nếu trong quá trình hoạt động, hệ thống máy móc của bạn đột nhiên dừng lại, biến tần báo lỗi, thì điều đầu tiên bạn phải xác nhận là biến tần bị lỗi hay động cơ bị lỗi. Bạn hãy lấy một biến tần khác đang sử dụng bình thường thử chạy với động cơ này mà biến tần vẫn báo lỗi thì chứng tỏ động cơ đang có vấn đề.

Phương án hai là lấy một động cơ đang chạy bình thường thử với biến tần lỗi, nếu biến tần vẫn lỗi thì khả năng rất cao biến tần bị hư hỏng phần cứng hoặc lỗi cài đặt. Lúc này các bạn phải tra cứu lỗi này trong tài liệu biến tần của nhà sản xuất xem thử lỗi đó là lỗi gì để có hướng khắc phục nhanh hơn.

Hãy Vệ Sinh Biến Tần Thật Sạch Sẽ Khi Bị Lỗi

Có một số trường hợp, biến tần bị lỗi do bụi bẩn bám quá nhiều vào một số linh kiện làm cho các đầu nối, tiếp điểm bên trong biến tần tiếp xúc dẫn điện không tốt. Các bạn nên tính hành vệ sinh biến tần bằng một số cách đơn giản như xịt khí và hút bụi.

Lưu ý khi tháo biến tần ra để vệ sinh cần tháo theo từng bước bằng cách tháo khớp chốt lẫy một cách cẩn thận để tránh gây hư hỏng lớp vỏ và dây kết nối giữa board mạch biến tần.

hướng dẫn vệ sinh biến tần đúng cách
hướng dẫn vệ sinh biến tần đúng cách

Trải Nghiệm 4 Điểm Khác Biệt Trong Dịch Vụ Của Hoàng Gia Automation

  • Kho hàng lớn công suất đến 1000 kW, luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng
  • Hỗ trợ dịch vụ “siêu tốc” 24/24, đảm bảo máy móc khách hàng gần như không dừng
  • Quy trình linh hoạt “thay thế trước, thủ tục sau”, hoàn tất nhanh chóng trong vòng 24 giờ,
  • 24 tháng bảo hành toàn diện biến tần INVT 
Tin cùng chuyên mục