Cơ hội phát triển cho ngành tự động hóa tại Việt Nam


Theo khảo sát mới nhất từ Frost & Sullivan– Một tổ chức phân tích và nghiên cứu thị trường tại Hoa Kỳ đánh giá: Việt Nam là một thị trường mới nổi trong vài năm gần đây, việc đưa các công nghệ tự động hóa áp dụng vào quy trình sản xuất đang được rất nhiều các doanh nghiệp lựa chọn. Theo như dự đoán của tổ chức này, thị trường Tự động hóa Việt Nam sẽ có giá trị 185 triệu USD vào năm 2021. Như vậy có thể thấy rằng tiềm năng cho ngành tự động hóa tại Việt Nam đang còn rất lớn.

Tại ” Hội thảo về ngành tự động hóa 2019 “ bà Shermine Gotfredsen – Tổng Giám đốc Công ty Universal Robots (UR) khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương cho biết: Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực tập trung vào việc phát triển các sáng kiến và ban hành pháp luật để đẩy nhanh quá trình tự động hóa.

Nổi bật là Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011–2020, hướng đến năm 2025, ưu tiên phát triển và ứng dụng robot công nghiệp và tự động hóa công nghệ cao nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh về kinh tế và đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa

Những phát biểu của bà Shermine Gotfredsen không phải là không có cơ sở. Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của JLL Việt Nam về triển vọng của ngành TĐH, hiện nay nhiều trường đại học kỹ thuật của Việt Nam đều đưa các chương trình đào tạo trực tiếp và gián tiếp cho các môn liên quan đến tự động hóa.  Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đã triển khai có rất nhiều chương trình nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ (KHCN).

Theo Tổng Giám đốc của JLL Việt Nam Stephen Wyatt, đóng góp quan trọng vào việc thu hút nguồn lực cho ngành TĐH ở Việt Nam chính là những điều chỉnh kịp thời trong các quy định của Nhà nước và các hiệp định thương mại quốc tế đã có các tác động đáng kể đến thị trường công nghiệp. Cùng với đó, nhận định việc mở rộng còn được hỗ trợ mạnh mẽ bởi sự cải thiện nhanh chóng của mạng lưới đường cao tốc và các cảng nước sâu kết nối các trung tâm công nghiệp và hậu cần thông qua dịch vụ logistic.

Ông Stephen Wyatt cũng cho rằng, lợi thế từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, mặc dù mang hiệu ứng ngắn hạn nhưng cũng đã kéo theo sự dịch chuyển đến thị trường mới của các nhà sản xuất đang có chiều hướng gia tăng, góp phần khiến cho ngành TĐH của Việt Nam có thêm nhiều cơ hội trong thời gian tới.

Ông Stephen Wyatt lý giải:  Thứ nhất hơn 26 hiệp định thương mại tự do đã được ký kết hoặc đang được đàm phán đến thời điểm này sẽ không chỉ giúp giảm tối đa hàng rào về thuế quan mà còn góp phần thúc đẩy bình đẳng hóa thị trường, cũng như củng cố niềm tin của các nhà đầu tư.

 Ngoài ra, yếu tố thứ hai chính là môi trường kinh doanh thuận lợi được thiết lập với sự xuất hiện của các đặc khu kinh tế cùng nhiều ưu đãi về thuế. Hai yếu tố trên đóng vai trò là chất xúc tác để thúc đẩy các nhà đầu tư chọn Việt Nam là thị trường hướng đến.

“Sự hỗ trợ bởi Chính phủ, các FTA và sự hình thành đặc khu kinh tế, tất cả góp phần giúp Việt Nam trở thành một trung tâm công nghiệp, với một nền tảng của ngành TĐH được ứng dụng mạnh mẽ nhất của Đông Nam Á”. Tổng Giám đốc JLL Việt Nam cho hay.

Tuy nhiên, theo JLL, khía cạnh quan trọng nhất để phát triển ngành TĐH và làm gia tăng sự thay đổi của thị trường, cũng như góp phần tăng trưởng kinh tế vĩ mô, chính là nhu cầu quỹ đất công nghiệp để các nhà đầu tư “đủ” điều kiện “cần” cho việc mở rộng quy mô sản xuất công nghiệp.

Trong khi đó, bà Shermine Gotfredsen cũng cho rằng: “Nhu cầu của ngành TĐH đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam, khi các doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ tiên tiến và robot để duy trì lợi thế cạnh tranh”. Hơn nữa, Chính phủ đã đưa cuộc công nghiệp 4.0 trở thành ưu tiên hàng đầu, phát triển các kế hoạch hành động để thúc đẩy việc áp dụng công nghệ tự động mới và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn.

Do vậy, để ngành Tự động hóa của Việt Nam tận dụng được tối đa những lợi thế và phát huy các tiềm năng sẵn có, đòi hỏi các ngành công nghiệp liên quan như công nghiệp điện tử, công nghiệp ô tô, công nghiệp điện gia dụng, đóng tàu, giải trí… phải cùng đồng hành phát triển.

HGA chuyển mình, bắt kịp xu thế cách mạng công nghiệp 4.0

HGA là doanh nghiệp trẻ vươn lên phát hội nhập công nghệ thế giới trong lĩnh vực tự động hóa tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những giải pháp – ứng dụng công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất.  Những nhà máy thông minh với những hệ thống máy móc kết nối tự động được tạo ra từ “Cách mạng công nghiệp 4.0”.

HGA đầu tư phát triển cho hệ thống công nghệ thông tin, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, có nhiều năm công tác trong vực vực Biến tần – thiết bị tự động hóa là nguồn lực cơ sở tạo ra những sản phẩm dịch vụ chất lượng tới khách hàng.

HGA chuyên phân phối sản phẩm và dịch vụ:

  • Cung cấp, thiết kế, lắp đặt, ứng dụng và tư vấn giải pháp điều khiển cho các hệ thống truyền động, điều khiển quá trình và giải pháp tiết kiệm điện trong các ngành công nghiệp.
  • Cung cấp thiết bị điện tự động hóa, điện tử, đo lường điều khiển như: Biến tần, PLC, Logo, Cảm biến, Servo, Encoder, …
  • Thiết kế, lắp đặt triển khai các dự án về tủ biến tần đáp ứng các yêu cầu về công nghệ, tiết kiệm năng lượng điện
  • Cung cấp dịch vụ xử lý nhanh các sự cố các hệ thống dây chuyền máy móc công nghiệp 24/24.
  • Trạm bảo hành, Cung cấp linh kiện, vật tư, dịch vụ sửa chữa biến tần và các thiết bị điện tử công nghiệp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục