Nguyên nhân khiến biến tần PLC Servo bị cháy nổ


Những Nguyên Nhân Biến Tần PLC Servo Bị Cháy Nổ

Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó biến tần có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần thường sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay rô-to (rotor).

 

Trong quá trình vận hành hoặc sửa chữa, các thiết bị như biến tần, PLC, Servo đều có nguy cơ xảy ra sự cố. Đặc biệt là cháy nổ, hôm nay Hoàng Gia Automation sẽ chỉ ra những nguyên nhân biến tần, PLC, Servo bị cháy nổ.

Biến Tần PLC Servo Bị Cháy Nổ Do Đấu Nhầm Nguồn

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các thiết bị của chúng ta gặp sự cố là do thao tác đấu nhầm nguồn.

Đối với biến tần thì có thể gặp tình trạng như là cấp nguồn 380v vào biến tần 220v hay đấu nhầm nguồn vào ngõ vào. Khi đấu nhầm nguồn sẽ gây hư hỏng tụ điện, igbt, cầu chì.

Đối với servo cũng gặp tình trạng tương tự như trên, ngoài ra có một số dòng servo có quy định yêu cầu điện áp đầu vào chỉ 24VDC mà bạn lại cấp nguồn điện áp 220V hoặc 380V thì Servo cũng có thể gây cháy nổ khi đấu nối.

Với PLC, ngoài việc cấp nguồn vượt ngưỡng cho phép thì có một số trường hợp như cấp nguồn nhầm vào chân in/out cũng sẽ khiến PLC bị cháy nổ.

Hệ thống tủ điện phân phối không có thiết bị bảo vệ mất pha khiến điện 380v đi vào lưới 220v cũng dễ khiến các thiết bị biến tần servo plc bị cháy nổ

Biến Tần PLC Servo Bị Cháy Nổ Do Vật Thể Kim Loại Rơi Vào

Đầu tiên là bụi sắt, mạt sắt trong quá trình khoan tủ, bắt vít treo biến tần, kỹ sư không che chắn cẩn thận để mạt sắt rơi vào trong thiết bị biến tần servo plc. Bụi sắt là một chất dễ bắt lửa, biến tần trong quá trình hoạt động sẽ sinh ra nhiệt kết hợp với bụi sắt dẫn tới ngắn mạch nguồn trên thiết bị gây ra hiện tượng cháy nổ.

Tiếp theo là do ốc vít bu-lon của thiết bị chưa được siết chặt nên khi vận chuyển biến tần servo plc đi xa trên những phượng tiện như xe tải, máy bay khiến bị sốc mạnh dẫn tới bị lỏng và rơi vào vị trí khiến thiết bị cháy nổ.

Một nguyên nhân nữa là do người vận hành bảo dưỡng tủ điện làm rơi cộng cụ vào tủ mà không để ý dẫn tới làm cháy nổ.

Biến Tần PLC Servo Bị Cháy Nổ Do Môi Trường Hoạt Động Không Đảm Bảo Điểu Kiện

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm, vào mùa lạnh thưởng xảy ra những trường hợp thời tiết khiến độ ẩm trong không khí cao, biến tần lâu ngày không hoạt động sẽ bị bụi bẩn bám vào các linh kiện kết hợp với hơi ẩm trong không khí vô tình trở thành lớp dẫn điện khiến các chân linh kiện phóng điện qua lại với nhau làm cháy nổ. Trường hợp này thường xảy ra khi biến tần ngưng hoạt động sau một khoảng thời gian dài như dịp lễ, tết mà không kiểm tra xấy lại tủ.

Tiếp theo, do một số ngành nghề khiến tỷ lệ cháy nổ của biến tần cao hơn như sản xuất gỗ, bông, sợi… Môi trường làm việc của những ngành này sinh ra rất nhiều bụi vải và bụi gỗ, đây là những vật liệu dễ bắt lửa và dễ dàng bám vào mạch biến tần gây cháy nổ.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân biến tần servo plc bị cháy nổ do sử dụng nước hay một số hóa chất trong quá trình vệ sinh, do một số loại vật như chuột rắn làm tổ cắn phá dây điện bên trong.

Biến Tần PLC Servo Bị Cháy Nổ Do Chất Lượng Kém

Trên thị trường hiện này có rất nhiều thương hiệu biến tần từ cao cấp đến bình với mẫu mã đa dạng. Chính vì vậy, nếu bạn không tìm hiểu kỹ về chất lượng sản phẩm thì rất dễ mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Đây là những sản phẩm có mức giá tương đối rẻ, các linh kiện được sử dụng trong biến tần thường là những loại chất lượng kém, không đạt tiêu chuẩn, công suất thực tế lại thấp hơn so với công suất ghi trên nhãn mác. Chính vì thế khi sử dụng một thời gian, những linh kiện kém chất lượng này không chịu được công suất thực của tải gây ra hiên tượng cháy nổ.

Để an tâm về chất lượng của sản phẩm, khách hàng nên lựa chọn những sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng như INVT, SIEMENS, ABB, SCHNEIDER, KEB, DANFOSS…Hiện nay Hoàng Gia Automation đang phân phối các dòng sản phẩm biến tần INVT với đầy đủ chủng loại và mẫu mã:

Kho hàng lớn công suất đến 1000 kW, luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng,

Hỗ trợ dịch vụ “siêu tốc” 24/24, đảm bảo máy móc khách hàng gần như không dừng

Quy trình linh hoạt “thay thế trước, thủ tục sau”, hoàn tất nhanh chóng trong vòng 24 giờ,

24 tháng bảo hành toàn diện biến tần INVT

Tin cùng chuyên mục