Giải pháp lắp đặt biến tần cho quạt nước đầm nuôi tôm

Hiện nay, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong các đầm nuôi trồng thủy sản là một bước tiến lớn giúp các chủ đầm tiết kiệm chi phí, nguồn nhân lực và tăng năng suất lao động. Tại nhiều khu vực nuôi trồng thủy hải sản như đầm tôm, đầm cá ở Hải Phòng, Hải Dương và các tỉnh lân cận, hệ thống sục khí oxi, quạt nước tạo oxi được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, hiện các loại thiết bị này vẫn sử dụng phương pháp khởi động trực tiếp, gây tốn kém chi phí điện năng, đồng thời không thể điều chỉnh nồng độ oxi trong hồ. Hãy cùng Hoàng Gia Automation tìm hiểu giải pháp lắp đặt biến tần cho quạt nước đầm nuôi tôm.

Xem thêm: Ứng dụng biến tần điều khiển thiết bị sục khí đầm nuôi tôm

Tổng quan về giải pháp lắp đặt biến tần cho quạt nước đầm nuôi tôm

Tìm hiểu về hệ thống quạt nước trong đầm nuôi thủy sản

Hệ thống quạt nước có vai trò quan trọng trong các đầm nuôi tôm, giúp tạo dòng chảy mạnh mẽ, luân chuyển nước tránh được tình trạng phân tầng trong ao nuôi. Cung cấp nguồn ôxy cho tôm nuôi, giải phóng khí độc đồng thời điều hòa và làm cân bằng các yếu tố môi trường trong ao, giúp tôm tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.

Về nguyên lý hoạt động, quạt nước chạy bằng motor điện 3 pha làm lượng nước tung lên khỏi mặt nước nhiều hơn, làm tăng lượng oxi khuếch tán từ không khí vào nước.

Motor quạt nước được sử dụng tại các đầm nuôi tôm thường là động cơ có công suất từ 2.2 kW trở nên để kéo dàn quạt nước.

Khó khăn khách hàng đang gặp tại các đâm nuôi tôm

Vị trí đầm nuôi tôm thường đặt cách xa khu dân cư, dây dẫn điện kéo ra có tiết diện nhỏ cách xa trạm nên khi khởi động hay xảy ra hiện tượng sụt áp, gây cháy motot thường xuyên.

Do đặc điểm của con giống về mức độ oxi trong ngày khác nhau, motor quạt nước luôn chạy 100% công suất gây tốn kém điện năng.

Mỗi một mùa vụ tôm, sẽ thả giống nhiều loại tôm khác nhau, có kích cỡ và độ tuổi tôm khác nhau thì lượng oxi cần cung cấp là khác nhau. Nếu vẫn giữ nguyên tốc độ guồng quay tạo oxi, sẽ dẫn đến hiện tượng một số giống tôm phát triển tốt, số còn lại lại bị yếu, chết dẫn đến giảm số lượng thiệt hại về kinh tế.

Nếu khách hàng sử dụng động cơ 1 pha: Thường xuyên thay tụ motor, gây tốn kém chi phí vận hành và đầu tư

Nếu sử dụng động cơ 3 pha: Tốn kém chi phí đường dây, chi phí kéo trạm điện 3 pha để vận hành động cơ 3 pha.

Giải pháp lắp đặt biến tần cho quạt nước đầm nuôi tôm

Tại mỗi hệ thống quạt nước, biến tần INVT sẽ được đội ngũ kỹ sư của Hoàng Gia Automation lắp đặt điều khiển motor quạt để có thể dễ dàng thay đổi tốc độ quay và điều chỉnh lượng oxi trong đầm.

Biến tần INVT GD20GD200A là hai dòng biến tần được lắp đặt phổ biến cho các đầm nuôi tôm bởi giá thành hợp lý, dễ dàng lắp đặt và điều khiển, bền bỉ trong môi trường hoạt động khắc nghiệt.

Sau khi thi công đấu dây phần cơ khí, kỹ sư Hoàng Gia Automation sẽ cài đặt các thông số trên biến tần phù hợp với nhu cầu của chủ đầm.

Lợi ích lắp đặt biến tần cho quạt nước đầm nuôi tôm

–  Biến tần INVT GD20 giải quyết được vấn đề điều khiển động cơ 3 pha, khách hàng hoàn toàn có thể vận hành động cơ 3 pha mà không cần kéo trạm 3 pha, tiết kiệm chi phí đầu tư.

– Khi khởi động hệ thống sẽ tăng tốc từ từ, tránh dòng khởi động ban đầu, kéo dài tuổi thọ của motor, giảm thiểu khả năng cháy motor do điện áp không ổn định

– Kéo dài thời gian thời gian bảo trì bảo dưỡng định kỳ, giảm chi phí…

– Biến có thể thay đổi tần số vô cấp, điều chỉnh được công suất của hệ thống ở các mức 20%, 30% để tiết kiệm điện so với chạy 100%.

– Dễ dàng điều chỉnh lượng oxi trong đầm cho phù hợp với từng loại thủy sản từng thời điểm

– Cải tạo được môi trường sống, nâng cao năng suất, thu nhập cho người nuôi trồng.

Dự án thực tế lắp đặt biến tần cho quạt nước đầm nuôi tôm Hoàng Gia Automation đã triển khai

Vị trí: Đầm nuôi tôm tại Hải Phòng

Hiện trạng trước khi lắp đặt biến tần:

 • Hệ thống quạt nước đang được khởi động theo phương pháp trực tiếp, hay xảy ra hiện tượng sụt áp.
 • Công suất quạt nước luôn chạy 100% tại mọi thời điểm
 • Thường xuyên xảy ra hiện tượng cháy Motor

Nhu cầu của chủ đầm:

 • Dễ dàng điều chiểu tốc độ quay của quạt để điều chỉnh công suất phù hợp với từng thời điểm, từ đó tiết kiệm chi phí điện năng.
 • Hạn chế hiện tượng cháy motor do điện áp không ổn định

Giải pháp của Hoàng Gia Automation:

 • Lắp đặt biến tần INVT GD20 công suất 2.2 kW
 • Cài đặt thông số kỹ thuật phù hợp với đặc điểm của hồ nuôi.

Hình ảnh lắp đặt tại dự án:

Lắp đặt biến tần cho quạt nước đầm nuôi tôm – 01

Lắp đặt biến tần cho quạt nước đầm nuôi tôm – 02

Lắp đặt biến tần cho quạt nước đầm nuôi tôm – 03

Tại Sao Nên Lựa Chọn Dịch Vụ Của Hoàng Gia Automation ?

Công ty Tự động hóa Hoàng Gia là đơn vị dẫn đầu về dịch vụ cung ứng thiết bị tự động hóa tại Miền Bắc. Với hơn 16+ năm kinh nghiệm, thi công hơn 6000+ dự án lắp đặt biến tần, thiết bị tự động hóa trên cả nước. Đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, tậm tâm với công việc, nghiên cứu phát triển các giải pháp sản phẩm biến tần INVT ứng dụng cải tiến nâng cấp cho các dây truyền sản xuất của nhà máy, nhằm nâng cao hiệu suất, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

Hoàng Gia Automation luôn là địa chỉ uy tín đối tác của các doanh nghiệp, với hệ thống đại lý có mặt tại khắp các tỉnh thành: Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình,..

 • Kho hàng lớn công suất đến 1000 kW, luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng
 • Hỗ trợ dịch vụ “siêu tốc” 24/24, đảm bảo máy móc khách hàng gần như không dừng
 • Quy trình linh hoạt “thay thế trước, thủ tục sau”, hoàn tất nhanh chóng trong vòng 24 giờ,
 • 24 tháng bảo hành toàn diện biến tần INVT 

Hotline: 0913.385.368

Hãy Yêu cầu Báo giá sản phẩm ngay – Click vào đây để được Báo Giá Nhanh

Liên hệ tư vấn dự án ngay hôm nay