Tổng hợp các dòng biến tần cho máy CNC được sử dụng nhiều nhất


Servo là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các dòng máy CNC bới khả năng điều khiển chính xác cao, tuy nhiên khi xảy ra sự cố hỏng hóc cần thay thế thường gặp 2 vấn đề. Thứ 1 thiết bị thay thế không có sẵn trên thị trường, thời gian đặt hàng lâu, sẽ gây chậm tiến độ sản xuất của chủ đầu tư, thứ 2 là chi phí sửa chữa thay thế cao, khi sửa được hiệu suất cũng không được như ban đầu.

Để đảm bảo thời gian khôi phục tiến độ sản xuất và tiết kiệm chi phí, biến tần đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để điều khiển máy CNC thay thế cho Servo. Tuy nhiên, sự đa dạng về mẫu mã và chủng loại biến tần sẽ tạo nên rào cản khi lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm ra được loại biến tần cho máy CNC phù hợp nhất.

Xem thêm:

Các dòng máy CNC có thể sử dụng biến tần trên thị trường

Máy tiện: Sử dụng mâm xoay lớn để quay phôi cần gia công, sau đó, người đứng máy có thể thực hiện thao tác như khoan, cắt. Máy tiện thường dùng để gia công chi tiết gỗ nhựa hay kim loại. Máy tiện được chia làm hai loại là tiện cơ và tiện CNC.

Máy chấn: Có công dụng trong việc uốn tấm kim loại đạt được góc. Máy chấn cũng được chia làm hai loại là chấn cơ và chấn CNC.

Máy đột dập: Có công dụng là đục lỗ lên phôi với số lượng nhiều và chính xác theo bản vẽ. Máy đột dập hiện nay được sử dụng nhiều thường là máy đột CNC.

Máy phay: Dùng trong gia công cơ khí để gia công những chi tiết 3D phức tạp. Máy phay hiện nay chủ yếu là máy phay CNC vì đáp ứng được khả năng chính xác cao cho chi tiết. Máy phay thường cấu tạo từ khoảng 4 trục trở lên bao gồm x, y, z và a.

Máy khắc CNC: Cũng tương tự như máy phay nhưng cơ cấu đơn giản hơn thường dùng trong khắc laser vật liệu nhựa, vải, mica, xốp hay khắc plasma kim loại. Thường cấu tạo bởi 3 trục x, y và z.

Tại sao nên sử dụng biến tần cho máy CNC

Biến tần có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, trên một dải rộng không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Bên cạnh đó, biến tần thường sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ từ đó sinh ra từ trường quay làm quay rô-to (rotor). Khi sử dụng biến tần chuyên dụng cho máy CNC, doanh nghiệp sẽ có được nhiều lợi ích như:

 • Dễ dàng thay đổi tốc độ động cơ phù hợp theo yêu cầu.
 • Hệ thống vận hành đơn giản dễ dàng cho người sử dụng.
 • Điều khiển quá trình khởi động và dừng chính xác động cơ trên hệ thống.
 • Bảo vệ động cơ, chống sốc cơ khí, giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy.

Cách chọn biến tần cho máy CNC

Loại máy Cách lựa chọn
Máy tiện
 • Đối với các loại máy tiện thông thường là hàng nội địa Nhật Bản vì thế động cơ trong máy tiện là động cơ 3 pha 220 VAC.
 • Biến tần điều khiển động cơ này là biến tần vào 1 pha 220 VAC ra 3 pha 220 VAC.
 • Chọn công suất biến tần cần lớn hơn từ 2 – 3 cấp công suất động cơ.
Máy chấn

 • Đối với dòng máy chấn giá rẻ, thay vì sử dụng động cơ servo điều khiển cử dao ra/vào theo đúng chiều dài cài đặt.
 • Biến tần được sử dụng để điều khiển vị trí cử dao.
 • Nhược điểm giải pháp trên là tốc độ và độ chính xác kém hơn Servo.
Máy phay CNC

 • Động cơ Spindle chạy tốc độ rất cao khoảng 12000 rpm trở lên.
 • Vì thế, đối với biến tần chuyên sử dụng cho máy CNC điều khiển Spindle motor, phải có dải tần số cao từ 400Hz trở lên.
Máy khắc CNC

 • Biến tần máy khắc CNC cũng cần lựa chọn loại tải công suất động cơ 2 cấp để đạt được hiệu quả cao trong quá trình vận hành.
 • Ví dụ: spindle 1.5kW thì nên chọn biến tần 3.7kW để đảm bảo đủ dòng.

Các dòng biến tần cho máy CNC phổ biến nhất hiện nay

 Biến tần INVT cho máy CNC

Biến tần GD200A
Biến tần GD20
Biến tần GD350

Biến tần Siemens cho máy CNC

Biến tần Sinamic V20
         Biến tần Siemens G120C

Đơn Vị Cung Cấp Giải Pháp Và Phân Phối Sản Phẩm Biến Tần Cho Máy CNC

Công ty công nghệ tự động hóa Hoàng Gia (HGA) tự hào là đơn vị cung cấp sản phẩm biến tần INVT, biến tần Siemens lớn nhất tại khu vực Miền Bắc với các đại lý phân phối đặt tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình,…. Với kinh nghiệm phát triển trên 15 năm trong lĩnh vực biến tần – thiết bị tự động hóa, điện năng lượng mặt trời, hệ thống nước nóng trung tâm Heatpump,.. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp, dịch vụ chất lượng tốt nhất không chỉ cung cấp sản phẩm mà HGA còn trao niềm tin bằng giải pháp thông minh, dịch vụ hỗ trợ tận tâm và chính sách bảo hành dài hạn, để mang lại nhiều lợi ích, hiệu quả cao cho sự đầu tư của khách hàng.

Trải Nghiệm 4 Điểm Khác Biệt Trong Dịch Vụ Của Hoàng Gia Automation

 • Kho hàng lớn công suất đến 1000 kW, luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng
 • Hỗ trợ dịch vụ “siêu tốc” 24/24, đảm bảo máy móc khách hàng gần như không dừng
 • Quy trình linh hoạt “thay thế trước, thủ tục sau”, hoàn tất nhanh chóng trong vòng 24 giờ,
 • 24 tháng bảo hành toàn diện biến tần INVT 

Hotline: 0913.385.368

Hãy Yêu cầu Báo giá sản phẩm ngay – Click vào đây để được Báo Giá Nhanh

Tin cùng chuyên mục