Giải pháp nào đáp ứng hiệu quả cho Hệ thống Cẩu trục, cần trục?

Hiện nay, hệ thống cẩu trục thường điều khiển trực tiếp động cơ cho quá trình nâng hạ tải, tuy nhiên phương pháp này dễ gây hiện tượng va đập cơ khí, giật cục bộ làm giảm độ tin cậy, gây hao mòn cơ khí và tăng chi phí bảo trì. Vì vậy, việc tìm giải pháp hiện đại hóa và nâng cao khả năng đáp ứng và độ tin cậy cho hệ thống cẩu trục, cần trục đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Cần cẩu được phát triển cùng với sự phát triển của ngành Cảng - Vận tải biển
Cần cẩu được phát triển cùng với sự phát triển của ngành Cảng – Vận tải biển
Hệ thống cẩu trục được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất, quá trình nâng hạ, vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn giúp giảm nhẹ sức lao động của công nhân, nâng cao năng suất lao động.
Trong đó, các động cơ chính trong hệ thống cẩu trục bao gồm:
 • Motor nâng hạ hàng hóa, tùy định mức cẩu trục Motor từ 15kw đến 160kw (phụ thuộc vào hệ thống.
 • Motor quay thân, gồm 2 motor, mỗi motor 5,5kw (đối với cẩu tháp xây dựng). Gồm 02 motor dầm biên (đối với cầu trục, cổng trục, cẩu trục).
 • Motor kéo xe rùa.

Trong hệ thống cẩu trục xây dựng phần motor nâng hạ chịu tải nặng nhất. Tùy định mức của cẩu trục từ vài tấn đến vài chục tấn và cũng tùy vào đi cáp đôi (cáp 02) hai cáp tứ (cáp 04). Motor quay thân cẩu tháp là loại tải cũng khá nặng và điều khiển chạy/ dừng cũng rất phức tạp nếu không sử dụng biến tần.

Vấn đề khách hàng gặp phải trong điều khiển cẩu trục hiện tại

Hệ thống cẩu trục có các lưu ý là giữa các giai đoạn trong quá trình vận hành có thời gian nghỉ, chế độ làm việc ngắn hạn, lặp đi lặp lại chu trình. Chuyển động chính của hệ cẩu trục là nâng hạ, dịch chuyển và cơ cấu quay. Trước đây, người ta thường điều khiển trực tiếp động cơ cho quá trình nâng hạ tải trong hệ thống cẩu trục, tuy nhiên phương pháp này chưa giải quyết được triệt để do đặc tính động cơ chạy hữu cấp như :
 • Dễ gây hiện tượng va đập cơ khí,
 • Giật cục bộ làm giảm độ tin cậy,
 • Gây hao mòn cơ khí và
 • Tăng chi phí bảo trì.
 • Mặt khác việc khởi động trực tiếp, khởi động Sao-Tam giác gây sụt áp điện lưới làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong nhà máy.

Yêu cầu của Giải pháp điều khiển Cẩu trục

 • Hệ thống cẩu trục có hệ thống tải nặng có quán tính lớn nên yêu cầu momen khởi động phải rất lớn.
 • Hệ thống cẩu trục trong quá trình nâng hạ tải,  đặc biệt với các tải lớn thì cần độ chính xác và an toàn rất cao. Điều này có nghĩa là các phần tử cơ khí và điện phải phù hợp về kích thước để có thể nâng, hạ, xoay, dịch chuyển, dừng một cách an toàn.
 • Các tiêu chuẩn công nghiệp về yêu cầu an toàn hệ thống nâng hạ Cơ- Điện phải cung cấp đầy đủ các chức năng  nhằm đảm bảo tốc độ và vận hành êm.
 • Kiểm soát được tốc độ chạy, dễ dàng thay đổi tốc độ, tránh hiện tượng va đập, rung và giật cục bộ trong quá trình nâng hạ tải. Giảm mài mòn của các bộ phận cơ khí như bánh răng, giá đỡ, cơ cấu truyền động, phanh hãm…

Nên sử dụng giải pháp điều khiển nào cho Hệ thống Cẩu trục

Giải pháp của Hoàng Gia Automation (HGA)

Hệ thống cẩu trục luôn đòi hỏi độ ổn định, chính xác và an toàn rất cao, việc sử dụng biến tần là một giải pháp giúp nâng cao khả năng đáp ứng và độ tin cậy của hệ thống. Nắm bắt được nhu cầu công nghệ, INVT đã cho ra đời dòng sản phẩm GD300 – biến tần đa năng hoặc CHV190 – biến tần chuyên dụng cho cẩu trục cung cấp đầy đủ tính năng đáp ứng yêu cầu cho hệ thống cẩu trục. Biến tần GD300  và CHV190 đều có đặc tính làm việc tốt, mạnh mẽ, đáng tin cậy. Bộ điều khiển thắng tối ưu, an toàn giúp quá trình tăng tốc nhanh, giảm sự cố và chế độ bảo vệ cao. Chúng được sử dụng cho các ứng dụng cẩu trục, thiết bị nâng hạ trong nhà máy sản xuất.

 

Công ty Tự động hóa Hoàng Gia HGA cung cấp tủ điện biến tần GD300 điều khiển máy vận thang - Ngành Xây Dựng
Công ty Tự động hóa Hoàng Gia HGA cung cấp tủ điện biến tần GD300 điều khiển máy vận thang – Ngành Xây Dựng
Hoàng Gia cung cấp biến tần CHV190 - Biến Tần Chuyên Dụng Cho Cẩu Trục
Hoàng Gia cung cấp biến tần CHV190 – Biến Tần Chuyên Dụng Cho Cẩu Trục

BẠN CẦN KỸ SƯ HOÀNG GIA TƯ VẤN GIẢI PHÁP
Tên của bạn:
Số điện thoại:

Kết quả thực tế ứng dụng biến tần GD300 hoặc CHV190 cho hệ thống cẩu trục:

Là một trong những nhà cung cấp đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và phát triển các giải pháp điều khiển cho hệ thống cẩu trục, sau hơn 10 năm, HGA đã đạt được thành công với rất nhiều Doanh nghiệp trong ngành tin dùng giải pháp.

Giải pháp của HGA được các doanh nghiệp đánh giá cao về khả năng điều khiển đa dạng nhiều loại mặt hàng khác nhau. Doanh nghiệp không chỉ giảm được chi phí sản sản xuất mà còn tạo được niềm tin nơi khách hàng nhờ chất lượng sản phẩm vượt trội và tiến độ sản xuất nhanh chóng.

Biến tần chuyên dụng điều khiển cẩu trục

GD300 - Biến tần đa năng vector cao cấp
GD300 – Biến tần đa năng vector cao cấp

Download tài liệu biến tần GD300

Biến tần INVT CHV190 - Biến tần chuyên dụng cho cẩu trục
Biến tần INVT CHV190 –
Biến tần chuyên dụng cho cẩu trục

Download tài liệu biến tần CHV190

Kết quả ứng dụng thực tế giải pháp của Hoàng Gia Automation

 • Dòng biến tần GD300 hoặc CHV190 vận hành mạnh mẽ với chế độ bù moment lên tới 10% cho moment khởi động lớn (bù momen có tác dụng khi tần số ngõ ra thấp hơn tần số ngưỡng ), phù hợp với nhiều loại tải khác nhau, đáp ứng được các yêu cầu đòi hỏi momen khởi động lớn, điều kiện làm việc khắc nghiệt, đóng cắt liên tục, tốc độ ổn định, dừng chính xác…
 • Sử dụng dòng biến tần GD300 hoặc CHV190 điều khiển phanh cơ khí giúp cho việc điều khiển trở nên nhịp nhàng, giúp chống lại sự trượt tải ở đầu chu trình khởi động và cuối chu trình hãm.
 • Điều chỉnh đa cấp tốc độ  lên tới 16 cấp giúp giảm sốc cơ khí cho hệ thống bảo vệ động cơ, bánh răng, giá đỡ, trục lăn..nâng cao tuổi thọ cơ khí, giảm chi phí bảo trì.
 • Chức năng khởi động mềm, bắt tốc độ chống sụt giảm điện áp nguồn cấp trong hệ thông nhà máy, không gây ảnh hưởng tới các thiết bị khác đang trong quá trình vận hành.
 • Đầy đủ chức năng bảo vệ như: bảo vệ quá tải, lỗi quá áp, quá dòng, thấp áp, mất pha, quá nhiệt,  lỗi IGBT, phát hiện chạm mát đầu ra, …Do đặc điểm công nghệ của hệ cẩu trục là làm việc ở chế độ ngắn hạn, động cơ chạy dừng liên tục nên động cơ thường xảy ra hiện tượng quá nhiệt. Nếu nhiệt độ động cơ cao hơn nhiệt độ cho phép thì vật liệu sẽ bị dòn, giảm tuổi thọ, rạn nứt, cách điện kém hơn và có thể cháy, vỡ dẫn đến hỏng, chập mạch động cơ. GD 300 có chức năng bảo vệ quá nhiệt đảm bảo cho động cơ hoạt động an toàn và lâu bền.
 • Khả năng chịu quá tải cao: 150 % trong 60s, 180% trong 10s và 200% trong 1s.
 • Chức năng điều khiển thắng tối ưu: Thắng DC trước khi chạy, thắng DC sau khi dừng, thắng động năng, thắng kích từ.
 • Đặc tuyến đường cong S giúp cho hệ thống cẩu trục tăng/ giảm tốc, dừng êm và nhẹ nhàng nhất.
 • Chức năng tiền kích từ đạt 150% moment tại 0.25Hz (SVC) với động cơ không đồng bộ và 150% moment tại 2.5Hz (SVC) với động cơ đồng bộ và đảm bảo động cơ hoạt động mạnh chống trượt tải khi khởi động.
 • Tương thích điều khiển động cơ đồng bộ và động cơ không đồng bộ cung cấp 2 nhóm thông số motor và các chức năng chuyên dụng an toàn trong hệ thống nâng hạ.
 • Hệ thống cẩu trục trong quá trình hạ tải cần moment động cơ hướng lên (ngược chiều)  để tránh tình trạng trượt tải đi xuống do trọng lực. Khi tải đi xuống, do tác dụng của trọng lực, trục động cơ bị kéo xuống khi đó động cơ trở thành máy phát, năng lượng sinh ra  ngược trở lại biến tần. Chính vì vậy, để loại bỏ năng lượng dư thừa thì GD300 tích hợp bộ điều khiển DBU với biến tần dưới 30Kw giúp giảm chi phí cho nhà đầu tư. Với các dòng biến tần trên 37Kw sử dụng bộ điều khiển DBU là bộ điều khiển giúp loại bỏ năng lượng tái sinh về biến tần giúp cho hệ thống hoạt động an toàn và hiệu quả. Khi xảy ra hãm tái sinh điện áp DC bus tăng vọt, khi điện áp trên DC bus vượt quá điện áp đặt trên bộ điều khiển làm kích dẫn transitor thông mạch qua điện trở hãm tiêu hao phần năng lượng dư thừa trả về biến tần.

Ứng dụng giải pháp điều khiển hiệu quả cho Cẩu trục

Tại Hoàng Gia Automation, chúng tôi không chỉ cung cấp sản phẩm mà trao niềm tin bằng giải pháp thông minh, dịch vụ hỗ trợ tận tâm và chính sách bảo hành dài hạn, để mang lại nhiều lợi ích, hiệu quả cao cho sự đầu tư của khách hàng.

TRẢI NGHIỆM 4 ĐIỂM KHÁC BIỆT TRONG DỊCH VỤ CỦA HOÀNG GIA

 • Kho hàng lớn công suất đến 500 kW, luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng
 • Hỗ trợ dịch vụ “siêu tốc” 24/24, đảm bảo máy móc khách hàng gần như không dừng
 • Quy trình linh hoạt “thay thế trước, thủ tục sau”, hoàn tất nhanh chóng trong vòng 24 giờ,
 • 24 tháng bảo hành toàn diện biến tần INVT 

 

Hotline: 0919.343.368

Hãy Yêu cầu Báo giá sản phẩm ngay – Click vào đây để được Báo Giá Nhanh

Có thể bạn quan tâm
Giải pháp lắp đặt biến tần cho máy đồng hóa
Giải pháp ứng dụng biến tần cho máy in lụa cải thiện hiệu suất
Giải pháp nâng cao năng suất cho máy đóng gói tự động
Giải pháp tủ điều khiển cho máy uốn sắt
Ứng dụng biến tần cho máy sản xuất ống nhựa xoắn HDPE
Thiết kế lắp đặt tủ điện biến tần cho máy lấy mẫu than tự động
Bình luận trên Facebook