Giải pháp giảm nhiễu khi lắp đặt biến tần cho mortor công suất lớn


Hiện tượng nhiễu thường sảy ra khi lắp đặt biến tần cho các motor công suất lớn, hiện tượng này gây ảnh hưởng cho các thiết bị điện tử, đo lường, điều khiển trong nhà máy. Nguyên nhân tại sao biến tần lại gây nhiễu và cách khắc phục như thế nào ? Hãy cùng Hoàng Gia Automation tìm hiểu qua bài viết sau.

Tại sao biến tần công suất lớn lại gây nhiễu ?

Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra nhiễu, chúng ta cần xem lại sơ đồ nguyên lý và cách hoạt động của biến tần. Theo nguyên lý, điện áp ngõ ra của biến tần được tạo thành do sự đóng cắt tần số cao của IGBT tạo ra mức điện áp tương ứng với điện áp sin 3 pha của điện lực. Khi tần số đóng cắt này kết hợp với motor sẽ tạo ra một hiệu ứng từ trường tác động lên thiết bị đặt gần motor và một số sóng hài khác có khả năng trả ngược về lưới đây làm cho các thiết bị dùng chung nguồn bị nhiễu và hoạt động không chính xác như là PLC.

Hầu hết các thiết bị được lắp đặt trong tủ điện sẽ sử dụng chung nguồn 220v hoặc 380v nên những nhiễu xuất phát từ biến tần sẽ gây ảnh hưởng theo đường nguồn này đi vào hệ vi điều khiển của các thiết bị làm cho chúng bị nhiễu dẫn tới quá trình hoạt động của chúng không chính xác.

Biểu hiện của việc bị nhiễu khi lắp đặt biến tần công suất lớn gần các thiết bị khác có thể dễ dàng nhận ra như sau:

  • Đối với motor servo thì khi servo ON hay RUN thì giá trị analog đọc về đối với PLC thường bị dao động rất nhiều so với lúc trước đó.
  • Biến tần công suất lớn khi chạy có thể làm cho module analog báo lỗi luôn vì không đọc được giá trị.
  • Những hệ thống điều khiển tần số cao như camera cũng có thể bị nhiễu liên quan tới biến tần và servo.

Cách khắc phục hiện tượng nhiễu khi lắp đặt biến tần

Khi lắp đặt biến tần mà xảy ra hiện tượng nhiễu, kỹ thuật viên sẽ có hai cách để giải quyết vấn đề nhiễu như sau:

Một là lắp một thiết bị bộ lọc nhiễu nguồn cho nguồn cấp của hệ PLC và camera xem có được cải thiện hay không ? Bạn nên lắp từ 2-3 cục lọc nhiễu nguồn này nối tiếp nhau để giúp cho hệ việc triệt tiêu nhiễu được tốt nhất.

Đối với trường hợp có quá nhiều thiết bị bị nhiễu thì ta nên dùng phương án loại bỏ nhiễu từ biến tần servo, để loại trừ nhiễu từ biến tần thì ta phải sử dụng những thiết bị như là AC reactor cho cả đầu vào và đầu ra của biến tần nếu vẫn chưa hết thì gắn thêm DC reactor. Việc tính toán thông số AC reactor và DC reactor phải tùy thuộc vào thông số của biến tần servo để lựa chọn cho hợp lý.

Lưu ý: Đối với biến tần công suất loại không quá lớn thì chúng ta cũng có thể lắp lọc nguồn vào phần nguồn vào của những thiết bị này để hạn chế nhiễu.

Nguyên nhân gây nhiễu cho driver động cơ servo

Tương tự như biến tần, nguyên nhân gây nhiễu cho driver Servo có thể kể đến từ các thiết bị hoạt động sinh ra từ trường lơn như động cơ công suất từ 75kW trở lên, các động cơ này khi hoạt động sẽ tạo ra một số sóng hồi trả về lưới nên dễ gây nhiễu cho servo. Ngoài ra việc dùng dây dẫn encoder và điều khiển loại không có bọc giáp cũng sẽ gây nhiễu cho driver servo. Trong một số trường hợp sử dụng nguồn 24v loại kém chất lượng trong tủ điều khiển cũng sẽ gây nhiễu cho servo.

Ảnh hưởng của nhiễu đối với Driver Servo

Servo khi bị nhiễu thường sẽ chạy không chính xác có thể chạy bị dư hay thiếu. Có trường hợp chưa có analog hay phát xung mà servo bị nhiễu nên động cơ servo cứ chạy chậm chậm. Việc nhiễu từ servo cũng sẽ khiến cho việc đọc xuất analog từ cảm biến hay thiết bị khác cũng dễ bị lỗi.

Cách khắc phục hiện tượng nhiễu cho Driver Servo

Như một số nguyên nhân đã phân tích trên, để chống nhiễu cho driver servo bị nhiễu do sóng hài từ điện lưới nguồn thì nên gắn bộ lọc ở nguồn cấp cho Driver, ngoài ra đối với cáp encoder và điều khiển nên sử dụng cáp có bọc giáp chống nhiễu để giúp driver không bị nhiễu trên những loại cáp này.

Ngoài ra một số trường hợp khác các bạn nên xem lại đấu dây và đấu đúng theo sơ đồ trong manual của nhà sản xuất. Đối với một số loại servo cũ cần yêu cầu một số cách chống nhiễu riêng bằng phụ kiện thì các bạn phải bổ sung những phụ kiện này đầy đủ.

Đối với driver servo công suất quá lớn không có bộ lọc nhiễu nguồn thì các bạn nên dùng thử phương án là lọc nhiễu nguồn cho cho plc hay board vi xử lý xem có triệt tiêu được vấn đề nhiễu hay không ?

Như vậy là Hoàng Gia Automation đã giới thiệu cơ bản về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nhiễu khi lắp biến tần. Nếu cần thêm thông tin và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Hotline: 0913385368

Hãy Yêu cầu Báo giá sản phẩm ngay – Click vào đây để được Báo Giá Nhanh

Tin cùng chuyên mục