Hệ thống SCADA là gì? Doanh nghiệp nào cần đến hệ thống SCADA?


Xu hướng công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư cho việc phát triển hệ thống giám sát và điều khiển nhằm tăng hiệu quả hạn chế rủi ro. Hệ thống SCADA đang trở thành xu hướng được các nhiều nhà máy sản xuất quan tâm nhiều nhất. Vì đây là hệ thống quan trọng với vai trò là trung tâm đầu não của hầu hết hệ thống sản xuất công nghiệp hiện nay.

Hệ thống SCADA là gì?

Hệ thống SCADA (Supervisory control and data acquisition – SCADA) là hệ thống quản lý tự động hóa quy trình trong công nghiệp với chức năng điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu.

 • Kiểm soát các quy tình công nghiệp tại chỗ hoặc từ xa.
 • Theo dõi, thu thập và xử lý dữ liệu thời gian thực.
 • Tương tác trực tiếp với các thiết bị như cảm biến, van, máy bơm, động cơ và hơn thế nữa thông qua các phần mềm giao diện người – máy (HMI).
 • Ghi lại sự kiện vào tệp nhật ký (log file).

Hệ thống SCADA được ứng dụng ở tất cả các lĩnh vực bao gồm:

 • Hệ thống quản lý sản xuất: sản xuất điện, thép, dệt may, dược phẩm, hóa chất…
 • Hệ thống quan trắc từ xa: trạm bơm, xử lý nước thải…
 • Hệ thống giám sát tòa nhà: nhiệt độ – độ ẩm, điều hòa không khí, chiếu sáng, điện năng tiêu thụ

Cấu tạo của hệ thống SCADA

Một hệ thống SCADA sẽ gồm có 3 thành phần cấu tạo chính:

 1. Cơ cấu chấp hành: Bao gồm các thiết bị đo lường như cảm biến, bộ chuyển đổi tín hiệu đo lường, bộ truyền tín hiệu đo và thiết bị chấp hành như động cơ, biến tần, van và các bộ điều khiển van. Các thiết bị có chức năng đo đạc các thông số và trực tiếp điều khiển.
 2. Cấp điều khiển: Bao gồm các thiết bị trạm đầu xa RTU (Remote Terminal Unit) và thiết bị điều khiển logic PLC và HMI. Có vai trò nhận tín hiệu từ các thiết bị đo lường và lệnh từ trung tâm điều khiển để trực tiếp điều khiển cơ cấu cấp hành.
 3. Cấp giám sám và thu thập dữ liệu: Bao gồm hệ thống máy chủ và màn hình giao diện HMI. Giúp giám sát hoạt động hệ thống, trực tiếp gửi lệnh điều khiển cho cấp điều khiển và thu thập dữ liệu từ hệ thống.

Cấu trúc hệ thống SCADA cơ bản bằng bộ điều khiển logic PLC hoặc thiết bị trạm đầu xa RTU. PLC và RTU giao tiếp với một loạt các đối tượng như máy móc ở nhà, màn hình HMI, cảm biến và thiết bị đầu cuối, sau đó chuyển các thông tin dữ liệu đến máy tính bằng phần mềm SCADA.

Phần mềm SCADA xử lý, phân phối và hiển thị thông tin dữ liệu giúp nhân viên vận hành dễ dàng phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định vận hành quan trọng.

Hệ thống SCADA đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Hệ thống SCADA được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp hiện đại như: năng lượng, thực phẩm, dầu khí, vận tải, xử ý nước và rác thải,…với lợi ích đem lại như sau:

 • Cải tiến quy trình hoạt động: Thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu, nhà quản lý có cơ sở để cải thiện quy trình tốt hơn với chi phí thấp hơn mà lại hiệu quả hơn.
 • Nâng cao năng suất:Phân tích các quy trình sản xuất, nhà quản lý có thể dùng các thông tin này để nâng cao năng suất sản xuất.
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm:Nhờ vào việc phân tích xử lý tình huống kịp thời, nhà quản lý có thể tìm cách hạn chế, ngăn chặn các sai sót, giảm lượng sản phẩm lỗi hỏng trong quá trình sản xuất.
 • Giảm thời gian và chi phí vận hành, bảo trì:giảm thiểu nhân sự giám sát, phát hiện kịp thời sự cố hỏng hóc giúp doanh nghiệp chủ động phương án và giảm chi phí bảo trì.
 • Tăng tính an toàn:hệ thống SCADA thay thế con người giám sát, điều khiển máy móc tại những khu vực nguy hiểm, độc hại, đồng thời hạn chế sự cố trong quá trình vận hành.
 • Bảo toàn vốn đầu tư:các chủ doanh nghiệp luôn cân nhắc bài toán chi phí – lợi ích khi xem xét đầu tư nâng cấp hệ thống để đảm bảo tính hoạt động lâu dài, hiệu quả. Một hệ thống SCADA được thiết kế mở sẽ cho phép chủ đầu tư chỉnh sửa, thay đổi tùy theo quy mô sản xuất, nhờ đó giúp loại bỏ tính nhất thời, có thể tiếp tục đầu tư nâng cấp với chi phí thấp hơn nhiều.

INVT Scada software – Giải pháp giám sát điều khiển SCADA ưu việt hiệu quả

HGA đưa ra giải pháp sử dụng phần mềm INVT SCADA PanelExpress hiện đại cho phép điều khiển có thể giám sát và thu thập, xử lý dữ liệu một cách chính xác nhất, giao diện thân thiện với người dùng, đem lại hiệu quả lâu dài cho chủ doanh nghiệp.

HGA sử dụng phần mềm VT Designer thiết kế giao diện bám sát điều khiển SCADA và hoạt động trên PC thông qua phần mềm PanelExpress.

 1. Tính năng điều khiển giảm sát hệ thống
 • Sử dụng phần mềm VT Designer tạo giao diện giám sát thông qua các thuộc tính button, text, switch, time giúp thiết kế giao diện một cách thuận tiện và nhanh chóng.
 • Hỗ trợ vẽ các dạng đồ thị như data, trend, chart giúp cấp quản lý giám sát và đánh giá hoạt động của nhà máy chính xác để từ đó đưa ra các điều chỉnh kịp thời.
 • Cho phép nhúng các ngôn ngữ bổ trợ như VBScript, JavaScript, NativeScript cho phép mở rộng và nâng cao tính năng điều khiển của phần mềm SCADA
 • Hỗ trợ Alarm để cảnh báo nguy hiểm khi hệ thống gặp sự cố. Đặt Password để phân quyền người dùng bao gồm người giám sát và người được phép truy cập vào hệ thống.
 1. Tính năng thu thập dữ liệu
 • Hỗ trợ xuất và nhập file excel: Tạo nguồn data cho việc báo cáo, quản lý và đánh giá chất lượng của nhà máy.
 • Liên kết với database như Access, MySQL, SQL, Oracle: Là công cụ quản lý dữ liệu phổ biến, đáp ứng các chức năng lưu trữ, tìm kiếm data một cách hiệu quả và nhanh chóng, đảm bảo an toàn thông tin của nhà máy.

TRẢI NGHIỆM 4 ĐIỂM KHÁC BIỆT TRONG DỊCH VỤ CỦA HOÀNG GIA

 • Kho hàng lớn công suất đến 1000 kW, luôn sẵn sàng đáp ứng nhanh nhất nhu cầu khách hàng
 • Hỗ trợ dịch vụ “siêu tốc” 24/24, đảm bảo máy móc khách hàng gần như không dừng
 • Quy trình linh hoạt “thay thế trước, thủ tục sau”, hoàn tất nhanh chóng trong vòng 24 giờ,
 • 24 tháng bảo hành toàn diện biến tần INVT

 

Hotline: 0919.343.368

Hãy Yêu cầu Báo giá sản phẩm ngay – Click vào đây để được Báo Giá Nhanh

Tin cùng chuyên mục