Tìm hiểu tổng quan về tủ điện công nghiệp: Phân loại tủ điện


Tủ điện công nghiệp là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều khiển của các nhà xưởng, công trình nhà máy, toà nhà…Chức năng của tủ điện công nghiệp là lắp đặt các thiết bị điều khiển như biến tần, servo, PLC-HMI.. và bảo vệ máy móc khi xảy ra sự cố về điện. Vậy tủ điện công nghiệp 3 pha có những những loại nào? Chúng có những ưu điểm nổi trội gì? Bài viết dưới đây của Hoàng Gia Automation (HGA) sẽ giúp các bạn giải đáp những câu hỏi trên nhé !

Xem thêm dịch vụ Hoàng Gia Automation đang cung cấp:

 

Tổng quan về tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp là gì ?

Tủ điện công nghiệp là nơi để lắp đặt các thiết bị điện, dây dẫn, mạch điều khiển, cầu dao,… nhằm điều khiển hệ thống cung cấp điện cho một hệ thống phụ tải nào đó. Chúng thường có nhiều kích thước từ lớn đến nhỏ tùy theo vị trí lắp đặt và mục đích sử dụng, đảm bảo các tiêu chí về độ bền bỉ, độ ổn định, liên tục và chính xác trong thời gian dài dưới các môi trường làm việc khác nhau.

Ưu điểm của tủ điện công nghiệp có thể kể đến:

 • Dễ dàng thực hiện công tác sửa chữa và bảo trì bảo dưỡng khi xảy ra sự cố
 • Không gian bên trong của tủ điện ba pha được thiết kế rất rộng rãi giúp dễ dàng điều chỉnh và nối các dây điện bên trong ra ngoài để kết nối với nguồn điện chính.
 • Các mạch điện có mối nối rất chắc chắn, có hiển thị thông số rõ ràng giúp cho các kỹ thuật viên dễ dàng.
 • Vỏ của tủ điện được làm từ thép mạ có phủ một lớp cách điện tốt nên có khả năng chống rò rỉ điện, chống phóng điện và chống cháy cao nên rất an toàn cho người sử dụng.

Các loại tủ điện công nghiệp 3 pha

Hiện này có khá nhiều tiêu chí để phân loại tủ điện, ta có thể thấy một số cách phân loại như theo điện thế, chức năng và ứng dụng. Bài viết sau đây sẽ phân loại dựa vào chức năng dành riêng cho từng loại công trình:

Tủ điện công nghiệp phân phối

Tủ điện phân phối có chức năng phân chia các thiết bị điện theo cùng một hệ thống chung giúp cho dòng điện đi qua dễ dàng hơn. Ngoài ra, tủ điện phân phối còn có khả năng giúp tiết kiệm điện, không làm ảnh hưởng đến hệ thống nguồn điện chung và không phát ra tiếng ồn khi hoạt động nên được nhiều người lựa chọn và sử dụng.

Thiết kế tủ điện gọn nhẹ, tính thẩm mỹ cao, vỏ tủ điện được chế tạo từ thép mạ kẽm và được sơn tĩnh điện. Các phần khác như nắp tủ điện, mặt hông và mặt sau của tủ điện có thể tháo lắp dễ dàng tạo thuận lợi cho người sử dụng trong công việc lắp đặt và bảo trì.

Tủ điện điều khiển

Tủ điện điều khiển được coi là đầu não của các dây chuyền, hệ thống sản xuất, trong tủ điện điều khiển được thiết kế lớn thông thoáng cùng giá đỡ để lắp đặt các thiết bị như khởi động mềm, biến tần, bộ khởi động trực tiếp, bộ khởi động sao tam giác, các thiết bị bảo vệ, lập trình và điều khiển, khung và vỏ tủ được chế tạo từ thép mạ điện và hoàn thiện bằng sơn tĩnh điện

Tủ điện này được sử dụng nhiều trong các nhà máy, công xưởng, xí nghiệp. Bởi vì chúng đáp ứng được điều kiện tải điện với nguồn điện lớn cũng như đáp ứng được  môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ cao ở bên ngoài tại nhà máy.

Tủ điện ATS

Tủ điện ATS được sử dụng ở những nơi có phụ tải đòi hỏi phải liên tục cấp điện để duy trì hoạt động, để cấp điện cho tải khi có sự cố phía nguồn lưới thường dùng là nguồn dự phòng là máy phát điện. Trong trường hợp tủ ATS có nhiệm vụ tự động chuyển đổi nguồn cung cấp từ lưới sang nguồn dự phòng để cấp điện trở cho nguồn tải hoạt động.

 • Điện áp định mức: 380V/415V
 • Dòng điện định mức: 1600A/2000A/2500A/3200A/6300A
 • Thời gian chuyển mạch: 5~10s.

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy hay còn được gọi là tủ điện điều khiển máy bơm ứng dụng nhiều trong hệ thống PCCC. Ngoài ra còn được lắp đặt điều khiển hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các khu vực chung cư, khu sản xuất, nhà kho chứa hàng hoá, bảo vệ an toàn cho tính mạng con người, tài sản và còn giúp hạn chế thiệt hai khi xảy ra sự cố hoả hoạn.

Một số thiệt bị được lắp đặt trong tủ điện phòng cháy chữa cháy:

 • Điện áp cung cấp 3P-380V
 • Đèn báo pha
 • Đo dòng điện, điện áp
 • Báo mất pha
 • Tiêu chuẩn IP20 – IP54
 • Tủ tôn dày 2mm, sơn tĩnh điện

Quy trình lắp đặt tủ điện công nghiệp

Sau khi nhận được yêu cầu và các thông tin thiết bị tải, hệ thống của khách hàng, đội ngũ kỹ sư của Hoàng Gia Automation sẽ tiếp hành qui trình lắp đặt tủ điện bao gồm các bước:

Bước 1: Tính toán thông số kĩ thuật để lựa chọn các thiết bị cần thiết

Bước 2: Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị điện và các sơ đồ về nguyên lý hoạt động

Bước 3: Tiến hành gia công và lắp đặt vỏ

Bước 4: Sắp xếp được các thiết bị và đấu dây dẫn điện bên trong tủ điện

Bước 5: Cấp nguồn và chạy không tải

Vì Sao Bên Lựa Chọn Hoàng Gia Automation Cho Dịch Vụ Thiết Kế Tủ Điện Công Nghiệp

 

Hoàng Gia Automation là nhà phối phối ủy quyền của tập đoàn INVT một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực biến tần – tự động hóa, đội ngũ kỹ sư có chuyên môn sâu cùng với các giải pháp tối ưu nhất. Công ty Công nghệ Tự động hóa Hoàng Gia đã có trên 10 năm kinh nghiệm thiết kế, lắp đặt hệ thống tủ điện công nghiệp, tủ bù, tủ phân phối, tủ ATS, tủ điều khiển có sử dụng biến tần cho các ứng dụng trong nhiều máy móc, thiết bị trong nhà máy và dây chuyền sản xuất. Để được tư vấn hoàn toàn miễn phí Quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0913.385.368

Hãy Yêu cầu Báo giá sản phẩm ngay – Click vào đây để được Báo Giá Nhanh

Tin cùng chuyên mục